Tin TTC EDU
Tin TTC EDU

Chuẩn dinh dưỡng vì sức khỏe học sinh TTC Edu

Ngày đăng 09/06/2017 | Lượt xem: 616

Theo một số thống kê về tình trạng ngộ độc thực phẩm, có rất nhiều trường hợp ngộ độc được ghi nhận là do ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật, trong đó có một số vi khuẩn gây ngộ độc không chết trong điều kiện nấu nướng bình thường. Chính vì vậy, yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVATP) từ khâu tiếp nhận đến chế biến thành phẩm được đặt lên hàng đầu, nhất là trong các hệ thống trường học bán trú và nội trú.

Chuẩn dinh dưỡng gắn với VSATTP: từ IPS…

Năm học 2016-2017, trường Quốc tế IPS Đồng Nai – thành viên Hệ thống Giáo dục TTC (TTC Edu) đưa vào vận hành chương trình chuẩn dinh dưỡng. Chương trình bao gồm các chuỗi hoạt động giáo dục kiến thức dinh dưỡng cho học sinh các cấp; đào tạo giáo viên, cấp dưỡng; đào tạo đội ngũ y tế theo dõi sức khỏe học đường; xây dựng nhà ăn mới; tập huấn cho nhân viên bếp và đặc biệt là đầu tư nhà bếp một chiều đảm bảo hạn chế tối đa tình trạng lây nhiễm chéo vi khuẩn giữa các loại thực phẩm trước và sau chế biến.

Chương trình chuẩn hóa dinh dưỡng bao gồm đưa vào thực đơn mới với hơn 200 món ăn phù hợp với từng thể trạng của học sinh.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống bếp một chiều chính là đảm bảo ATVSTP ngay từ khâu tiếp nhận nguyên liệu. Thực phẩm từ nhà cung cấp được chuyển đến khu vực tập kết riêng rồi đến khu sơ chế rửa thô thực phẩm để vào khu lưu trữ, tiếp đến là công đoạn tẩm ướp chế biến và nấu nướng. Mỗi khu vực được ngăn cách với nhau bằng màn ngăn và nhân viên bếp đều phải đeo găng tay, khẩu trang… để đảm bảo tối đa yêu cầu vệ sinh nghiêm ngặt. Đặc biệt, trước khi vận hành bếp một chiều, các nhân viên bếp, nhân viên cấp dưỡng đều được hướng dẫn kỹ lưỡng các nguyên tắc vệ sinh cá nhân, phân loại và tách biệt thực phẩm, nguyên tắc rã đông… từ chuyên gia.

Chuyên gia dinh dưỡng Trần Thị Ngọc Châu tập huấn kiến thức dinh dưỡng và quy trình vận hành bếp một chiều cho các nhân viên bếp và cấp dưỡng.

Bên cạnh đảm bảo ATVSTP, thực đơn của trường quốc tế IPS Đồng Nai cũng được chuẩn hóa với trên 200 món ăn. Thực đơn này được công thức hóa qua tham khảo chuẩn từ Viện Dinh dưỡng quốc gia cũng như từ Tổ chức Y tế thế giới. Đây cũng là công thức đặc biệt đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng và vi chất mà thạc sĩ dinh dưỡng Trần Thị Ngọc Châu – Đại học Ghent (Bỉ) thiết kế riêng cho trường Quốc tế IPS Đồng Nai.

Quy trình vận hành bếp một chiều.

… nhân rộng đến toàn Hệ thống

Sau khi áp dụng hệ thống bếp một chiều tại trường Quốc tế IPS Đồng Nai, TTC Edu tiếp tục triển khai đến các trường mầm non theo chuỗi Abi, trường THPT Lê Quý Đôn – Long Bình Tân, trường Cao đẳng Công nghệ và Quản trị Sonadezi và trường Đại học Yersin Đà Lạt trong năm 2017 và các trường còn lại của Hệ thống Giáo dục TTC trong năm 2018.

Bà Nguyễn Thanh Diệp – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TTC Edu cho biết, đầu tư hệ thống bếp một chiều vào các trường thuộc hệ thống là một trong những hạng mục trong chương trình chuẩn hóa dinh dưỡng của TTC Edu. Bà Nguyễn Thanh Diệp nói thêm: “Trong hành trình giáo dục của mình, chúng tôi luôn cố gắng không áp đặt một khuôn mẫu có sẵn lên tất cả các học sinh, vì các em có những đặc điểm tâm lý và tài năng riêng. Tương tự, đối với việc đảm bảo an toàn sức khỏe của các em, chúng tôi áp dụng những chuẩn chung về ATVSTP và dinh dưỡng nhưng hướng đến việc chăm sóc sức khỏe phù hợp cho từng thể trạng và lứa tuổi. Thông qua chương trình chuẩn hóa dinh dưỡng, rõ nét nhất là việc đầu tư bếp một chiều, đào tạo chuyên môn và nâng cao nhận thức đội ngũ CBNV các trường về VSATTP…, chúng tôi hy vọng có thể đồng hành và đáp lại sự tin tưởng của Quý Phụ huynh trong việc chăm dưỡng các em. Để có thể đào tạo nên những cá nhân sáng tạo, độc lập và hội nhập, chúng tôi bắt đầu từ việc chăm sóc sức khỏe thể chất. Đó là những điều mà chúng tôi đã nhận thức được và đang hành động để đảm bảo sự phát triển an toàn, mạnh khỏe cho gần 10.000 học sinh – sinh viên trên toàn hệ thống.”

Theo đó, các trường sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động trong chương trình chuẩn dinh dưỡng và nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của chuẩn dinh dưỡng và ATVSTP cho đội ngũ nhân viên bếp, cấp dưỡng, bảo mẫu và cả học sinh. Đặc biệt, song song với công tác tập huấn cho đội ngũ là hoạt động kiểm tra, giám sát chặt chẽ, để mỗi cá nhân tham gia tập huấn thực sự trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực công tác của mình. Ngoài ra, bộ phận chuyên trách của TTC Edu sẽ quản lý trực tiếp từ khâu mua hàng, đảm bảo chất lượng nguyên liệu thực phẩm, quy trình vận hành và bảo trì bếp. Đồng thời, dựa trên nguồn thực đơn phong phú áp dụng cho trường Quốc tế IPS Đồng Nai, TTC Edu sẽ tiếp tục phối hợp cùng chuyên gia dinh dưỡng cải tiến và điều chỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng đa dạng theo từng lứa tuổi và thể trạng của các em.

 

- Tag:

Tin tức khác
3
Tháng Tư
Chỉ cần một tuần lễ để các em “tuổi mới lớn” có thể trả lời câu hỏi “biết rồi khổ lắm nói mãi” của tuổi “ẩm ươ...
3
Tháng Tư
Singapore là lựa chọn hàng đầu cho các học sinh muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh và trải nghiệm mùa hè bổ ích,...
28
Tháng Ba
Trải nghiệm thực tiễn, thông qua thực tiễn để giải quyết vấn đề một cách sáng tạo và phát huy tính chủ động tr...
20
Tháng Ba
Trung tâm Ngoại Ngữ - Tin Học Tư Duy Toàn Cầu TTC (TTC Global Mind) – thành viên Hệ thống Giáo dục TTC (TTC Ed...
20
Tháng Ba
Mùa hè là khoảng thời gian tuyệt vời để các em “chu du” khắp nơi, khám phá các nền văn hóa, học hỏi thêm nhiều...
6
Tháng Ba
Dự báo các nhóm ngành đào tạo có nhu cầu cao trong tương lai, những lưu ý về sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng mùa ...