Tin TTC EDU
Tin TTC EDU

Làm thế nào để chọn ngành học phù hợp với bản thân và nhu cầu xã hội?

Ngày đăng 20/01/2017 | Lượt xem: 704

Tại hội nghị toàn quốc bàn về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục đại học đầu tháng 1 vừa qua, nhiều chuyên gia giáo dục cho rằng chất lượng giáo dục đại học còn thấp và tồn tại nhiều hạn chế, phần lớn các trường thiếu định hướng, dự báo nghề nghiệp tương lai cho tân sinh viên. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến tỉ lệ thất nghiệp sau tốt nghiệp của sinh viên ngày càng tăng cao và trở thành vấn đề đáng báo động.

Thất nghiệp vì thiếu dự báo nhu cầu xã hội

Hiện nay, cả nước có hơn 400 trường cao đẳng, đại học với nhiều ngành nghề khác nhau. Tuy nhiên, không phải lúc nào số lượng ngành đào tạo cũng song hành cùng chất lượng đào tạo. Nhiều chuyên gia giáo dục cũng thẳng thắn thừa nhận rằng: các trường đại học nên mạnh dạn bỏ những ngành lạc hậu, đổi mới cơ chế quản lý, chấm dứt tình trạng mở trường ồ ạt, và đặc biệt là đẩy mạnh tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Bên cạnh đó, với xu hướng chuyển dịch cơ cấu ngành nghề và sự biến đổi không ngừng của nền kinh tế, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng không ổn định. Vì vậy, sau 3 - 4 năm đào tạo tại trường đại học, khi ra trường có thể ngành đào tạo đó đã không phù hợp với nhu cầu hiện tại. Điều này càng khẳng định vai trò quan trọng của tư vấn hướng nghiệp đối với các tân sinh viên. Chỉ khi hiểu biết rõ ràng, đúng đắn về ngành học, nhu cầu doanh nghiệp và những dự báo nhu cầu nguồn nhân lực trong tương lai mới có thể giúp tân sinh viên chọn đúng ngành nghề đáp ứng được nhu cầu xã hội, và khả dĩ hơn, có thể chọn đúng ngành học phù hợp với bản thân.

Năm học 2017 - 2018, trường Đại học Yersin Đà Lạt dự kiến tuyển sinh các ngành Công nghệ thông tin, Khoa học môi trường, Công nghệ sinh học, Quản trị kinh doanh, Kiến trúc, Thiết kế nội thất, Ngoại ngữ, Điều dưỡng, Quản trị dịch vụ Du lịch và Lữ hành và đào tạo liên kết với Đại học Ngân hàng và Đại học Thái Bình Dương, với tổng chỉ tiêu trên 800 sinh viên.

Theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, chịu trách nhiệm cho số lượng cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp hiện nay là hiệu trưởng các trường cao đẳng, đại học, trước hết là trách nhiệm trong công tác dự báo nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Thực tế, nhiều ngành học có triển vọng nhu cầu nguồn nhân lực cao nhưng lại không được đầu tư, điều này gây ra sự mất cân đối trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Chọn ngành học phù hợp bản thân và nhu cầu xã hội qua tư vấn hướng nghiệp

Có thể nói, làm thế nào để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân và đáp ứng nhu cầu xã hội là vấn đề được đông đảo tân cử nhân quan tâm hiện nay. Để giải đáp những thắc mắc này, các trường cao đẳng, đại học phải đóng vai trò là các trung tâm tư vấn hướng nghiệp trước khi là cơ sở đào tạo nghề nghiệp cho sinh viên. Nhận thức vai trò quan trọng này, ngày 14/01/2017, trường Đại học Yersin Đà Lạt - thành viên Hệ thống Giáo dục TTC (thuộc Tập đoàn TTC) tổ chức chương trình tư vấn hướng nghiệp “Bí quyết chọn ngành học phù hợp” cho gần 2.000 học sinh trên địa bàn Tp. Đà Lạt.

TS. Huỳnh Anh Bình - Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp Tp.HCM tại buổi tư vấn chọn ngành học phù hợp cho các học sinh TP. Đà Lạt.

Theo đó, với sự chia sẻ của các diễn giả uy tín tại buổi tư vấn: ông Trần Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thị trường lao động Tp.HCM, ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp Tp.HCM, TS. Huỳnh Anh Bình - Giám đốc Trung tâm hướng nghiệp Tp.HCM các học sinh đã nhận được nhiều thông tin hữu ích về những điểm mới trong kỳ tuyển sinh 2017, bí quyết chọn ngành học phù hợp và dự báo nhu cầu xã hội

Cũng tại chương trình, theo ông Nguyễn Hà Bằng - Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối đại học Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu), đào tạo gắn lý thuyết với thực hành và liên kết doanh nghiệp, tạo đầu ra việc làm ổn định cho sinh viên là điều mà trường Đại học Yersin Đà Lạt đã, đang và sẽ cam kết tiếp tục thực hiện. Với lợi thế là thành viên của Hệ thống Giáo dục TTC, các sinh viên trường Đại học Yersin Đà Lạt có cơ hội thực tập và làm việc tại 25 công ty thành viên, công ty liên kết thuộc Tập đoàn TTC cũng như các công ty đối tác chiến lược của Tập đoàn ở nhiều lĩnh vực như bất động sản, năng lượng, mía đường, giáo dục và du lịch. Đây cũng là một trong những định hướng đẩy mạnh liên kết ngành, gia tăng giá trị cho các ngành khác của Tập đoàn mà TTC Edu đang hướng đến. Qua chương trình tư vấn hướng nghiệp lần này, Đại học Yersin Đà Lạt cũng mong muốn mang đến bức tranh toàn cảnh giáo dục đại học liên kết với doanh nghiệp và đào tạo theo nhu cầu xã hội mà trường Đại học Yersin Đà Lạt nói riêng và các trường đại học nói chung đang nỗ lực thực hiện.

Ông Nguyễn Quốc Cường - Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục nghề nghiệp Tp.HCM chia sẻ bí quyêt chọn nghề cho học sinh Tp. Đà Lạt.

Trong khuôn khổ chương trình tư vấn hướng nghiệp, trường Đại học Yersin Đà Lạt còn tổ chức lễ trao giải cuộc thi “Yersin’s Wisdom Open 2016”. Đây là cuộc thi tiếng Anh dành cho học sinh các trường THPT của tỉnh Lâm Đồng với tổng giá trị giải thưởng lên đến trên 50 triệu đồng. Trong đó, có giải thưởng đặc biệt là học bổng 1 năm học tại trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Ngoài ra, chương trình còn có phần bốc thăm trúng thưởng giành các suất học bổng và các phần quà giá trị khác.

- Tag: tư vấn tuyển sinh , bí quyết chọn ngành học phù hợp , ttcedu ,

Tin tức khác
9
Tháng Chín
Xem giáo dục là một trong những cơ hội thay đổi số phận, nhưng nhiều người vẫn còn lo lắng khi các “giá trị củ...
30
Tháng Tám
Trước xu hướng đổi mới nhanh chóng và hội nhập toàn cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nền giáo dục Việt ...
24
Tháng Tám
Ngày 19-8, Công ty cổ phần giáo dục Thành Thành Công (TTC.EDU) đã tổ chức diễn đàn giáo dục lần...
11
Tháng Bảy
Nhiều cha mẹ lúng túng trước sự phát triển tâm lý của con những năm tháng đầu đời. Đặc biệt, giai đoạn khủng h...
10
Tháng Bảy
Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh phát triển bền vững và cạnh tranh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển ...
7
Tháng Bảy
Ba mẹ có từng băn khoăn liệu trẻ mầm non vừa học vừa chơi có thể học tốt tiếng Anh? Ba mẹ có từng lo lắng giá...