Tin TTC EDU
Tin TTC EDU

THỦY ĐẬU VÀ SỐT XUẤT HUYẾT – HIỂU VỀ TÁC HẠI VÀ CÁCH PHÒNG CHỐNG

Ngày đăng 17/10/2018 | Lượt xem: 101

Theo ghi nhận từ Cục Y tế dự phòng, bệnh thủy đậu và sốt xuất huyết hàng năm có xu hướng tăng mạnh trên diện rộng toàn quốc, gây ra biến chứng, thậm chí tử vong.

Số liệu “đáng báo động” năm 2017

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, so với năm 2016, năm 2017, số ca mắc bệnh thủy đậu tăng khoảng 46%, có khoảng 39.000 ca mắc bệnh và xảy ra ở quy mô gần như khắp cả nước. Đỉnh dịch rơi vào tháng 3 với 8.000 ca mắc bệnh, các tháng còn lại thường dưới 3.000 ca. Tương tự, đỉnh dịch sốt xuất huyết thường rơi vào thời điểm tháng từ tháng 9 - 11. Tháng  8/2017, cả nước đã ghi nhận 90.626 trường hợp mắc, 24 trường hợp tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh từ đâu?

Bệnh thủy đậu là bệnh truyền nhiễm, do virus Varicella Zoster gây ra, thường bùng phát thành dịch vào mùa xuân. Virus gây bệnh lây chủ yếu qua đường hô hấp (hoặc không khí). Ngoài ra, khi tiếp xúc với bệnh nhân thủy đậu, bệnh có thể lây từ bóng nước khi bị vỡ ra, lây từ vùng da bị tổn thương hoặc lở loét từ người mắc bệnh. Còn sốt xuất huyết do virus là một nhóm các bệnh do một số họ virus sau: Arenavirus, Filoviridae, BunyaviridaeFlavivirus, truyền qua muỗi, đặc biệt là muỗi vằn.

Dấu hiệu – triệu chứng nhận biết

Bệnh thủy đậu: Khi khởi phát, biểu hiện sốt, đau đầu, đau cơ. Cơ thể người bệnh sẽ xuất hiện những “nốt rạ”,trong vòng 12 – 24 giờ, các nốt này sẽ tiến triển thành những mụn nước, bóng nước. Ở trẻ em, thủy đậu thường kéo dài khoảng 5 – 10 ngày dẫn đến việc phải nghỉ học hoặc nghỉ đến nơi giữ trẻ. Bên cạnh mụn nước trẻ nhỏ thường kèm sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói, cảm giác ngứa ngáy nơi các mụn nước.

Sốt xuất huyết: Sốt xuất huyết thường có dấu hiệu thay đổi theo lứa tuổi. Cụ thể:

  • Với trẻ nhỏ: trẻ thường sốt cao, và ít đi kèm ho và sổ mũi. Mặc dù có cho trẻ uống thuốc hạ sốt, nhưng vài giờ sau trẻ lại tiếp tục sốt cao 38 -39 độ... Một vài trường hợp có thêm dấu hiệu xuất huyết, có thể là những chấm màu đỏ li ti như đầu kim ở tay chân hay khắp người, hoặc là các vết bầm….
  • Với người có độ tuổi lớn hơn thì với dấu hiệu là sốt nhẹ, kèm theo triệu chứng nhức đầu, nhức ở sau mắt, mỏi người, đồng thời đau các khớp và có các dấu xuất huyết. Người bệnh có thể bị đau bụng dữ dội. Đặc biệt là đau ở vùng dưới sườn bên phải của cơ thể

Tác hại – biến chứng khó lường

Bệnh thủy đậu: là bệnh lành tính nhưng cũng có thể gây biến chứng nguy hiểm như: viêm màng não, xuất huyết, nhiễm trùng huyết, nhiễm trùng nốt rạ, viêm mô tế bào, viêm gan… Một số trường hợp có thể gây tử vong nếu người bệnh không được điều trị kịp thời. Đặc biệt, thủy đậu gây ra các bệnh viêm phổi, viêm não, .. Phụ nữ mang thai mắc bệnh có thể sinh con bị dị tật bẩm sinh sau này.

Bệnh sốt xuất huyết: bệnh thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị và khoanh vùng hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội. Biến chứng thường gặp nhất khi bị sốt xuất huyết và cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến các trường hợp tử vong là thoát huyết tương.

Cách phòng chống và địa điểm tiêm phòng tại trường

Bệnh thủy đậu:

  •  Cách ly người bệnh với thời gian từ lúc bắt đầu phát hiện bệnh (phát ban) cho đến khi các nốt phỏng nước khô vảy hoàn toàn (người lớn phải nghỉ làm,   học sinh và Sinh Viên  phải nghỉ học trong khoảng thời gian 7 – 10 ngày). Để người bệnh ở trong một phòng riêng, có cửa sổ, thoáng mát, có đủ ánh nắng mặt trời.
  • Bệnh sốt xuất huyết:  Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy , Phòng chống muỗi đốt: Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Để phòng chống dịch bệnh một cách chủ động, Quý phụ huynh hãy cùng nhà trường lưu ý kỹ lưỡng những biểu hiện sức khỏe của trẻ. Trường hợp trẻ mắc bệnh hoặc có biểu hiện mắc bệnh, nhà trường khuyến khích phụ huynh chăm sóc trẻ tại nhà hoặc các cơ quan y tế để theo dõi một cách thường xuyên, hạn chế lây lan & bùng nổ dịch tại trường.

MỘT SỐ HOẠT ĐỘNG PHÒNG CHỐNG DỊCH BỆNH ĐÃ VÀ ĐANG THỰC HIỆN TẠI TTCSCHOOL

- Phối hợp với trung tâm y tế địa phương tổng vệ sinh toàn trường từ chăn mền gối, dụng cụ học tập, đồ chơi, sàn nhà, cửa, hàng lang, phát quang cây cỏ.

- Giữ gìn vệ sinh lớp học, lau dọn các kho, thường xuyên dọn rửa khu vực bếp, nhà vệ sinh...

- Hướng dẫn trẻ vệ sinh rửa tay sạch sẽ.

- Tăng cường theo dõi những biểu hiện bệnh của trẻ để kịp thời phát hiện và có biện pháp phòng chống phù hợp

- Phối hợp với trung tâm y tế địa Phương tổ chức tiêm phòng (ngừa tới 90% nguy cơ mắc thủy đậu) và triển khai chương trình khám sức khỏe định kỳ.

- Đảm bảo khẩu phần ăn dinh dưỡng cho trẻ, ăn chín, uống sôi, bổ sung vitamin khẩu phần ăn xế như cam, chuối,…

- Tuyên truyền cách phòng chống bệnh tại lớp học, các kênh thông tin nhà trường.

- Tag:

Tin tức khác
13
Tháng Mười Một
Ngày 02 - 03/11/2018 vừa qua, ban lãnh đạo Hệ Thống Giáo Dục Thành Thành Công – TTC Edu cùng Thầy/Cô Hiệu trưở...
9
Tháng Mười Một
Vào chủ nhật ngày 4.11.2018 vừa qua, vòng thi bán kết “Nét đẹp Sư phạm TTC Preschool” đã diễn ra thành công tố...
9
Tháng Mười Một
Ngày nay, khi kinh tế, xã hội ngày càng phát triển thì vấn đề môi trường đang ngày càng trở nên quan trọng hơn...
7
Tháng Mười Một
Nhằm chia sẻ những thông tin hữu ích cho quý bậc phụ huynh về phòng ngừa, điều trị bệnh tay chân miệng, Hệ thố...
2
Tháng Mười Một
Bệnh tim bẩm sinh là một trong những bệnh lý thường gặp nhất ở trẻ em. Đây là nhóm bệnh lý có tỉ lệ tử vong rấ...
2
Tháng Mười Một
Là một trong những giá trị cộng thêm, gia tăng tính kết nối trong hoạt động giáo dục và chăm dưỡng, cổng thông...