Tin TTC EDU
Tin TTC EDU

Trở thành giáo viên thể chất mầm non: Tại sao không?

Ngày đăng 16/02/2017 | Lượt xem: 752

Giáo dục thể chất có quan hệ mật thiết với giáo dục đạo đức, thẩm mỹ và trí tuệ. Vì vậy, giáo dục thể chất nên bắt đầu từ bậc mầm non - độ tuổi nền tảng định hình các giá trị quan trọng cho trẻ. Tuy nhiên, tầm quan trọng của giáo dục thể chất với lứa tuổi này đang bị xem nhẹ cũng như vai trò của giáo viên giáo dục thể chất mầm non chưa được đặt đúng vị trí vốn có.

Bé khỏe hay bé ngoan đều quan trọng

Hiểu một cách đơn giản, giáo viên giáo dục thể chất mầm non là người giúp trẻ tổ chức các hoạt động vận động. Theo đó, giáo viên sẽ đóng vai trò chủ đạo truyền đạt kiến thức vận động đến trẻ, giúp trẻ tăng các kỹ năng vận động, tăng cường sức khỏe, làm nền tảng cho sự phát triển toàn diện trong tương lai.

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều cha mẹ thường quan tâm con em mình học được chữ gì, đếm được đến số mấy, ở lớp có ngoan không… mà hiếm khi hỏi con hôm nay học được động tác thể dục nào, tham gia các trò chơi vận động ra sao? Điều này cho thấy cha mẹ chưa xem trọng vai trò của giáo dục thể chất đối với sự phát triển của trẻ.

Các bé trường mầm non Abi - Đồng Nai hào hứng tham gia trò chơi vận động

Bên cạnh, sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành giáo dục thể chất tại các trường đại học, cao đẳng thường có "đầu ra" tại các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, trung học phổ thông, huấn luyện viên trung tâm thể thao… mà hiếm khi giảng dạy thể chất ở các trường mầm non. 

Trong khi, nếu trẻ mầm non được giáo dục thể chất một cách bài bản từ giáo viên có chuyên môn sẽ phát triển thể chất cân đối, kháng được bệnh tật, tinh thần vui vẻ và quan trọng là hình thành những tố chất, kỹ năng cần thiết.

Giờ giáo dục thể chất 10 môn thể thao phối hợp của các bétrường mầm non Abi - Đồng Nai 2

Triển vọng nghề giáo viên giáo dục thể chất mầm non

Tại Việt Nam, nhiều trường mầm non đã nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục thể chất và đưa vào chương trình giảng dạy các mô hình giáo dục thể chất đa dạng, tiên tiến từ những quốc gia phát triển. 

Từ tháng 2.2017, Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) thuộc Tập đoàn TTC đã hợp tác cùng Takasago - Tập đoàn giáo dục uy tín của Nhật Bản có 47 năm kinh nghiệm để đào tạo kỹ thuật, kỹ năng chuyên sâu cho giáo viên giáo dục thể chất các trường mầm non Abi trực thuộc TTC Edu. 

Đồng thời, Takasago cũng cung cấp gói giáo dục thể chất đang áp dụng hiệu quả ở 25 cơ sở mầm non và after school của Tập đoàn tại Nhật cho các trường mầm non Abi.

Qua chương trình hợp tác, các giáo viên thể chất được những chuyên gia Nhật Bản tập huấn kỹ thuật giúp học sinh thực hiện nhiều bài tập như chỉnh hàng, chạy nối nhau, làm cầu mềm dẻo, nhào lộn, v.v… 

Đặc biệt, các giáo viên còn được tham gia khóa đào tạo tại Nhật để nâng cao kỹ năng và có cái nhìn thực tế, toàn diện hơn về "công nghệ" giáo dục thể chất mầm non của một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới. 

Giáo viên hướng dẫn các bé trường mầm non Abi - Sài Gòn thực hiện những động tác yoga

Các khóa học không chỉ dừng lại ở kiến thức kỹ thuật giáo dục thể chất mà còn mở rộng ra các kiến thức về khoa học và phát triển tâm lý trẻ, giúp giáo viên có những cách rèn luyện bé phù hợp từng thể trạng, độ tuổi và tâm lý.

Với nỗ lực tiên phong đào tạo giáo dục thể chất mầm non chuyên nghiệp cho đội ngũ giáo viên, các trường mầm non Abi của TTC Edu mong muốn bậc phụ huynh và xã hội hiểu rằng, việc chăm sóc các bé không chỉ là trách nhiệm của giáo viên chính khóa dạy chữ, mà giáo viên giáo dục thể chất cũng chính là "người cha, người mẹ thứ 2" của trẻ. 

Từ đó, phụ huynh, nhà trường cùng xã hội sẽ thấy được tầm quan trọng của giáo dục thể chất, trong đó giáo viên giáo dục thể chất đóng vai trò chủ đạo. Đồng thời, chương trình hợp tác giáo dục thể chất này cũng không nằm ngoài mục tiêu đào tạo cốt lõi của các trường mầm non Abi là phát triển toàn diện tâm lực, trí lực và thể lực cho trẻ.

Có thể thấy, Nhật Bản là nước có hoạt động giáo dục thể chất trong nhà trường rất mạnh mẽ. Đất nước mặt trời mọc thường xuyên giới thiệu các mô hình giáo dục thể chất đến các quốc gia khác như một cách quảng bá văn hóa Nhật ra thế giới. 

Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, đến năm 2020, nước này sẽ "xuất khẩu" giáo dục thể chất sang 15 nước đang phát triển và cử các chuyên gia đến xây dựng chương trình đào tạo cụ thể. 

Ở Việt Nam hiện nay, giáo viên giáo dục thể chất nói chung và giáo dục thể chất mầm non nói riêng sẽ có nhiều cơ hội được tiếp cận với những mô hình, chương trình tập huấn tiên tiến, từ đó có thể nâng cao chuyên môn, mở rộng tầm nhìn, đem đến hiệu quả cao nhất cho giáo dục trẻ, góp phần giúp trẻ phát triển trí tuệ, ngôn ngữ, tình cảm và thẩm mỹ một cách toàn diện.

Theo Tri Thức Trẻ

- Tag: giáo dục thể chất mầm non , mầm non Abi , giáo dục sớm , giáo dục toàn diện ,

Tin tức khác
24
Tháng Tám
Ngày 19-8, Công ty cổ phần giáo dục Thành Thành Công (TTC.EDU) đã tổ chức diễn đàn giáo dục lần...
12
Tháng Sáu
Trong khi các thầy cô giáo còn đang băn khoăn, trăn trở trước Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể...
27
Tháng Mười Hai
Giáo viên ngày nay không chỉ là một nhà giáo dục, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý mà còn phải là một chuy...
21
Tháng Mười Một
TTC Edu đã tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng còn với mong muốn nêu cao và khuyến khích tinh thần tự học của giáo...
26
Tháng Chín
Với niềm tin chung sức chung lòng, gắn bó và đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh đưa TTC Edu ngày càng phát triển, Côn...
9
Tháng Sáu
Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh phát triển bền vững và cạnh tranh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển ...