Tin TTC EDU
Tin TTC EDU

TTC Edu: Dạy học sinh tự bảo vệ mình

Ngày đăng 09/06/2017 | Lượt xem: 767

 

>>> Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục

Khi tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ngày càng phổ biến và ở nhiều nơi, việc giáo dục kỹ năng phòng tránh cho học sinh còn dè dặt, thì tại các trường khối Phổ thông Hệ thống Giáo dục TTC, những kiến thức về sức khỏe sinh sản, giới tính và các kỹ năng phòng tránh xâm hại đã được các chuyên gia tâm lý, các giáo viên tại trường chia sẻ thường xuyên đến học sinh trong các giờ học kỹ năng tại trường.

Học sinh trường TH-THPT Lê Quý Đôn Đồng Nai trong một buổi học về phòng chống xâm hại tình dục.

Đa dạng các hình thức dạy kiến thức giới tính

Trường THPT Yersin Đà Lạt – một thành viên của Hệ thống Giáo dục TTC tại tỉnh Lâm Đồng từ lâu đã lồng ghép chương trình giáo dục giới tính vào các giờ học kỹ năng tại trường vào mỗi năm học. Cụ thể, các giáo viên tổ Hóa Sinh của trường tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về sức khỏe sinh sản vị thành niên, lồng ghép các kiến thức Sinh học với việc giáo dục giới tính, qua đó, các em vừa có thể ôn lại bài, vừa có các kiến thức sinh sản cơ bản để bảo vệ chính mình.

Cũng tận dụng nguồn nhân lực tại chỗ là các giáo viên tại trường, trường TH-THCS Lê Quý Đôn và trường Quốc tế IPS Đồng Nai thực hiện các chuyên đề về kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho học sinh. Các giáo viên thiết kế chương trình chia sẻ kiến thức kèm theo các hoạt động như chơi trò chơi, vẽ tranh cổ động phù hợp độ tuổi và minh họa bằng các thế võ tự vệ khi kẻ xấu có ý định xâm hại. Qua những giờ sinh hoạt trực quan sinh động, các học sinh có thể hiểu được khái niệm về xâm hại tình dục, vùng riêng tư và nhận biết hành vi xâm hại và được chia sẻ các quy tắc phòng tránh hiệu quả.

Giáo viên dạy võ thuật của TTC Edu phối hợp hướng dẫn học sinh các kỹ năng tự vệ trong các chuyên đề chống xâm hại tình dục.

Riêng với trường THPT Lê Quý Đôn Đồng Nai, trường Trịnh Hoài Đức và trường THCS-THPT Tân Phú, Nhà trường mời các chuyên gia tâm lý, bác sĩ đến chia sẻ cùng học sinh toàn trường. Như bác sỹ Lê Phương Lan – Phó Giám đốc Trung tâm Chăm sóc Sức khỏe sinh sản tỉnh Đồng Nai tư vấn cho học sinh Lê Quý Đôn biện pháp tránh thai, bệnh lây qua đường tình dục và các kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục; ông Đặng Quang Hoạch - Giám Đốc Trung tâm Dân số Kế hoạch hóa gia đình huyện Trảng Bom - Đồng Nai tư vấn cho học sinh Trịnh Hoài Đức về cách nhận biết, hệ lụy của xâm hại tình dục, đồng thời cung cấp cho các em thông tin về quy trình tiếp nhận và hỗ trợ các trường hợp bị xâm hại; tiến sĩ tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu chia sẻ cùng học sinh nữ trường Tân Phú các kỹ năng năng tự vệ và phòng chống xâm hại tình dục…

Phá bỏ mọi rào cản tâm lý

Đối với nhiều phụ huynh, việc giáo dục giới tính cho con em vẫn được xem là vấn đề nhạy cảm. Trẻ con sinh ra như thế nào? Tại sao phải có nhà vệ sinh riêng cho nam và nữ?… là những điều trẻ nhỏ thường thắc mắc. Tuy nhiên, người lớn hay lãng tránh những câu trả lời hoặc trả lời cho qua. Đặc biệt với các bé vị thành niên, sự thay đổi về cơ thể theo sự phát triển tâm sinh lý đôi khi khiến các em lo lắng nhưng ngại hỏi, điều này để lại những lỗ hổng kiến thức mà đôi khi có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Tiến sĩ Tâm lý Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu thường xuyên có những buổi nói chuyện về kỹ năng sống tại Hệ thống các trường Phổ thông TTC Edu.

Theo bà Nguyễn Thanh Diệp – Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc TTC Edu, việc giáo dục giới tính cho học sinh giúp các em hiểu và biết trân trọng cơ thể mình, từ đó các em sẽ có ý thức tự bảo vệ mình và là một trong những cách giúp các em phòng tránh được xâm hại tình dục hiệu quả. Những buổi nói chuyện công khai về những vấn đề thầm kín giúp các em dễ bộc lộ hơn, cha mẹ cũng hiểu con cái hơn. Đồng thời, những hoạt động này được tổ chức thường xuyên và rộng rãi đến các cấp học, để cả bản thân các em, nhà trường và gia đình đều thống nhất quan điểm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn tinh thần cho các em.

Nguy cơ trẻ bị xâm hại tình dục có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu và bất cứ độ tuổi nào. Vì vậy, bên cạnh trách nhiệm của nhà trường và gia đình thì việc trang bị cho các em những kiến thức cơ bản về cơ thể và về những hành vi xâm hại tình dục, những quy tắc hành động khi có nguy cơ bị xâm hại là hành động thiết thực giúp các em tự bảo vệ mình tốt nhất.

Trước đó, TTC Edu phối hợp cùng Tập đoàn TTC thực hiện chiến dịch “TTC – Chung tay bảo vệ trẻ em trước xâm hại tình dục” đến học sinh và con em CBNV của các công ty thành viên, liên kết của TTC.

- Tag:

Tin tức khác
17
Tháng Mười
Theo ghi nhận từ Cục Y tế dự phòng, bệnh thủy đậu và sốt xuất huyết hàng năm có xu hướng tăng mạnh trên diện r...
15
Tháng Mười
Kết nối là một trong 4 trụ cột công tác Giáo dục tại TTC EDU bên cạnh nâng cao chất lượng chương trình, kiện t...
14
Tháng Chín
“Thế giới không có những đường biên giới về tri thức. Và các em có thể hoàn toàn tự tin trở thành một công dân...
14
Tháng Chín
Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, 15 trường thành viên trực thuộc hệ thống bậc mầm non và tiểu học - phổ t...
6
Tháng Chín
Hôm nay, cả nước có gần 22 triệu học sinh và 1,5 triệu sinh viên chính thức bước vào năm học mới, trong đó “co...
20
Tháng Tám
Khám phá sự kì diệu của đại dương, nhận ngay ưu đãi học phí lên đến 10 triệu đồng và rất nhiều món quà ý nghĩa...