Tin TTC EDU
Tin TTC EDU

Từ “Hội sách TTC Edu - Mỗi trang sách, một niềm vui” đến đề án xây dựng văn hóa đọc

Ngày đăng 18/11/2016 | Lượt xem: 1.076

Theo kết quả nghiên cứu gần đây của một nhóm giảng viên trường Đại học Yale công bố trên tạp chí Social Science & Medicine, đọc sách có thể kéo dài tuổi thọ tới 2 năm và nếu càng đọc sách thường xuyên thì hiệu quả càng cao. Tuy nhiên, trước sự bùng nổ của mạng xã hội và các trào lưu từ thế giới ảo, thói quen đọc sách đang ít nhiều bị ảnh hưởng. Riêng với các giáo viên, học sinh, sinh viên, những trang sách luôn là người bạn đồng hành không thể thiếu trong việc cập nhật, bổ sung kiến thức để phục vụ nhu cầu dạy và học mỗi ngày.

Đọc sách để đổi mới phương pháp dạy và học

Trong buổi nói chuyện với học sinh trường THPT Lê Quý Đôn - Đồng Nai về “Những lợi ích của việc đọc sách”, PGS.TS Huỳnh Văn Tới – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, giảng viên Đại học Văn hóa TP.HCM cho biết, đọc sách cũng giống như một bài tập thể dục cho tâm hồn, cho tư duy, càng đọc nhiều thì tâm hồn càng thêm “khỏe mạnh”. Đặc biệt, đối với các em học sinh – sinh viên, thói quen đọc sách giúp các em chủ động trang bị và bổ sung nhiều thông tin hữu ích, làm giàu vốn từ ngữ và kinh nghiệm sống.

Học sinh TH - THCS Lê Quý Đôn chăm chú đọc sách tại Hội sách TTC Edu - Mỗi trang sách, một niềm vui.

Đối với giáo viên, việc đọc sách lại càng quan trọng hơn vì góp phần giúp thầy, cô giáo mở rộng nguồn hiểu biết, kiến thức từ đó truyền đạt lại cho các em học sinh - sinh viên. Lúc này, việc đọc sách còn mang ý nghĩa “chuyển giao ngọn đuốc của nền văn minh”, như cách nói hoa mỹ đề cao vai trò nghề giáo. Quan trọng hơn, đọc sách là cách phổ biến nhất của việc tự học. Thông qua quá trình tự đọc, tự học, giáo viên và học sinh sẽ có những sáng kiến mới trong dạy và học, có thể hình thành thói quen tự học suốt đời. Việc tự học của giáo viên và học sinh cũng là một trong những nội dung đáng chú ý phục vụ đổi mới phương pháp dạy và học được nêu ra trong Nghị quyết 29 về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo của Bộ Chính trị.

Tổ chức hội sách, xây dựng văn hóa đọc

Nhằm triển khai đề án đọc sách hướng tới xây dựng văn hóa đọc trong giáo viên và học sinh, làm cơ sở đổi mới phương pháp dạy và học, đồng thời chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công (TTC Edu) - trực thuộc Tập đoàn TTC tổ chức “Hội sách TTC Edu – Mỗi trang sách, một niềm vui”.

Ông Bùi Quang Huy - Phó Ban Tuyên Giáo tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai phát biểu tại Hội sách TTC Edu - Mỗi trang sách, một niềm vui.

Bà Nguyễn Thanh Diệp – Tổng giám đốc TTC Edu

“Sự kiện hội sách lần này, chúng tôi xem đó như là một đốm lửa nhỏ, nhưng đốm lửa này có thể nhen nhóm, lan tỏa và sẽ khơi bùng lên ngọn lửa lớn hơn: đó là ngọn lửa đam mê đọc sách trong giáo viên, học sinh sinh viên toàn hệ thống, đồng thời có thể giúp các giáo viên và các em học sinh hình thành thói quen tự học suốt đời. Và quan trọng hơn, chúng tôi hy vọng có thể truyền cảm hứng hoặc có thể mở đầu cho một phong trào cùng chia sẻ, cùng đọc sách, cùng yêu sách nào đó đến các trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.”Hội sách diễn ra từ ngày 18.11 đến 19.11.2016 tại Trường THPT Lê Quý Đôn - Đồng Nai thu hút sự tham gia của các nhà xuất bản và Công ty phát hành sách như: NXB Trẻ, Công ty Fahasa, Phương Nam, Công ty Sách Thiết bị trường học Đồng Nai… Nhiều tựa sách phong phú được trưng bày, có nội dung phù hợp với đối tượng học sinh, sinh viên từ bậc mầm non đến đại học trong toàn hệ thống.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Thuyên tặng hoa cho các đơn vị tham gia gian hàng sách và các đơn vị tài trợ.

Đặc biệt tại hội sách lần này, TTC Edu dành riêng gian hàng quyên góp sách cũ từ những giáo viên, học sinh, sinh viên thuộc Hệ thống Giáo dục TTC để gửi tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ban lãnh đạo TTC Edu cùng các đại biểu tham gia cắt băng khai mạc "Hội sách TTC Edu – Mỗi trang sách, một niềm vui."

Phong trào quyên góp sách đã được Tập đoàn TTC thực hiện trước đó thông qua việc quyên góp sách từ 10.000 CBNV của Tập đoàn. Chia sẻ quan điểm về việc tổ chức hội sách và xây dựng văn hóa đọc, Bà Nguyễn Thanh Diệp - Tổng giám đốc TTC Edu cho biết: “Không dừng lại ở việc đáp ứng nhu cầu đọc sách nhất thời và nhu cầu giải trí cho giáo viên và học sinh, sinh viên toàn hệ thống, Hội sách TTC Edu lần này là một phần trong đề án đọc sách hướng đến xây dựng văn hóa đọc trong giáo viên và học sinh trong năm học 2016 – 2017 của TTC Edu. Chính sự tự học, tự trau dồi kiến thức thông qua sách vở sẽ là tiền đề quan trọng giúp cả giáo viên và học sinh thực hiện tốt việc đổi mới phương pháp dạy và học hiện nay”.

Đông đảo học sinh Hệ thống Giáo dục TTC Edu tham quan hội sách.

Thời gian qua, các trường học thuộc hệ thống Giáo dục TTC đã triển khai thành công dự án Tủ sách lớp học. Theo đó, mỗi lớp học có một tủ sách riêng, phục vụ nhu cầu đọc sách, báo và tham khảo tài liệu cho các em học sinh ngay lại lớp. Qua dự án này, các em tự chủ động trang bị kiến thức cho mình và các giáo viên cũng ý thức được việc tự học, tự đọc để làm tấm gương sáng cho các em noi theo.

 

Theo TTC EDU

- Tag: hội chợ sách TTC EDU ,

Tin tức khác
17
Tháng Mười
Theo ghi nhận từ Cục Y tế dự phòng, bệnh thủy đậu và sốt xuất huyết hàng năm có xu hướng tăng mạnh trên diện r...
15
Tháng Mười
Kết nối là một trong 4 trụ cột công tác Giáo dục tại TTC EDU bên cạnh nâng cao chất lượng chương trình, kiện t...
14
Tháng Chín
“Thế giới không có những đường biên giới về tri thức. Và các em có thể hoàn toàn tự tin trở thành một công dân...
14
Tháng Chín
Trong những ngày đầu tháng 9 vừa qua, 15 trường thành viên trực thuộc hệ thống bậc mầm non và tiểu học - phổ t...
6
Tháng Chín
Hôm nay, cả nước có gần 22 triệu học sinh và 1,5 triệu sinh viên chính thức bước vào năm học mới, trong đó “co...
20
Tháng Tám
Khám phá sự kì diệu của đại dương, nhận ngay ưu đãi học phí lên đến 10 triệu đồng và rất nhiều món quà ý nghĩa...