GIÁO VIÊN PHỔ THÔNG: TĂNG CHÍNH SÁCH ĐÃI NGỘ CHIÊU MỘ HIỀN TÀI

Ngày đăng 27/12/2016 | Lượt xem: 2.070

Giáo viên ngày nay không chỉ là một nhà giáo dục, nhà nghiên cứu khoa học, nhà quản lý mà còn phải là một chuyên gia sáng tạo. Giáo dục đòi hỏi đổi mới từng ngày, vì vậy giáo viên cũng phải cập nhật liên tục các kiến thức và “biến hóa” mình thành những chuyên gia trong nhiều lĩnh vực để đảm bảo được vai trò dạy chữ, dạy người trong thời hiện đại. Điều này khiến các giáo viên đứng trước nhiều áp lực, nếu không có chính sách bồi dưỡng, đãi ngộ thích hợp thì họ khó thể tận tụy với nghề.

Nỗi niềm biết tỏ cùng ai

Cùng với sự phát triển kinh tế, học sinh có điều kiện tiếp cận những cái mới trong và ngoài nước, đặc biệt là nhận biết về các mô hình dạy học lý thú từ các nước tiên tiến. Việc học ở nhà trường nếu không có gì mới mẻ và không “hấp dẫn” sẽ gây mất hứng thú cho học sinh. Hơn nữa, học sinh không còn là những người tiếp nhận kiến thức thụ động, mà chủ động “sửa lưng” giáo viên nếu giáo viên không vững kiến thức nền tảng. Chính điều này khiến giáo viên phải không ngừng cập nhập kiến thức, phương pháp giảng dạy để thu hút học sinh – trung tâm của việc dạy học. Đó là chưa kể nhiều phụ huynh quá nuông chiều con cái và xem trọng điểm số, gây áp lực lên giáo viên, khiến vai trò của giáo viên bị giới hạn, khó vươn tới thiên chức “dạy chữ, dạy người” như vẫn thường được ca ngợi.

Bên cạnh đó, chương trình học chính khóa và những phong trào ngoại khóa khá nặng nề cũng gây nhiều áp lực cho giáo viên. Thời gian biểu mỗi ngày của một giáo viên phổ thông thường bắt đầu từ 6 giờ sáng và kết thúc gần 10 giờ đêm. Các hoạt động thường bao gồm: dạy học, làm công tác nghiệp vụ ở trường, tham gia phong trào, soạn bài giảng cho buổi học mới... Những công việc “ngoài giảng dạy” đôi khi còn chiếm nhiều thời gian hơn so với việc đứng lớp, vì vậy giáo viên không còn thời gian dành cho bản thân và gia đình.

 
Các giáo viên phổ thông TTC Edu tham gia khóa tập huấn về các phương pháp dạy học tích cực với sự tham gia dẫn giảng của cô Tô Thị Diễm Quyên – Chuyên gia Giáo dục Microsoft.

Việc cập nhật liên tục cái mới để dẫn dắt học trò, chạy theo chương trình học và các phong trào, phải học thường xuyên chữ “Tâm”, chữ “Nhẫn” để dìu dắt học trò và để “vừa lòng” phụ huynh đã đặt giáo viên trước nhiều áp lực. Những nỗi niềm này giáo viên biết tỏ cùng ai nếu không có sự hỗ trợ, đồng hành từ phía nhà trường, từ công ty chủ quản?

Giảm áp lực dạy học từ chương trình tập huấn...

Tổ chức các chương trình tập huấn về phương pháp dạy học tích cực, ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học, kỹ thuật soạn giảng là điều các trường nên làm. Một khi thuần thục các phương pháp và kỹ thuật này, giáo viên có thể mang đến những giờ học sinh động cho học sinh và giảm tải áp lực giảng dạy cho bản thân.

Thầy Nguyễn Huy Cường – giáo viên dạy Toán trường TH-THCS Lê Quý Đôn, Đồng Nai (thuộc Công ty Cổ phần Giáo dục Thành Thành Công – TTC Edu) cho biết, trong giai đoạn đổi mới, giáo viên phải bổ sung, cập nhật kiến thức liên tục mới có thể bắt kịp sự phát triển của thế giới. Những kiến thức này có thể đến từ việc tự học, hay các chương trình tập huấn do TTC Edu tổ chức. Đặc thù của môn Toán đòi hỏi khả năng tư duy cao, chính vì vậy giáo viên phải là người có khả năng truyền đạt và chọn đúng phương pháp cho từng lớp học, thậm chí từng em học sinh. Với các kiến thức nền tảng về phương pháp dạy học tích cực, những hiểu biết về luật trí não đã giúp thầy hiểu trò hơn và có cách dạy học phù hợp hơn.

 

 

 

 

 

Các học sinh trường TH-THCS Lê Quý Đôn trong một tiết học Toán với các học cụ sinh động.


Còn với cô Trần Thị Bảo Phượng – giáo viên Văn trường THPT Lê Quý Đôn, Đồng Nai (cũng thuộc Hệ thống Giáo dục TTC), việc tham gia các buổi tập huấn do TTC Edu tổ chức giúp giáo viên được trải nghiệm các phương pháp dạy học tích cực. Dù các phương pháp này đã được học khi còn ngồi trên giảng đường đại học, nhưng được thị phạm tại chỗ và ứng dụng vào lớp học như hiện tại sẽ giúp cả cô và trò tích cực hơn trong việc dạy và học.

 

 

 


Học sinh trường THPT Lê Quý Đôn khá hào hứng với giờ học Vật lý trực quan sinh động, các học sinh vừa là người thu nhận kiến thức, vừa truyền đạt kiến thức cho nhau.

 

 

 

 

 

 

Các học sinh trường THCS-THPT Tân Phú Sài Gòn trong một tiết học kết nối Mystery Skype với học sinh trường THPT Nagahama Kita, Nhật Bản.


Đối với cô Hoàng Thị Lê – một giáo viên dạy Văn trường THCS-THPT Trịnh Hoài Đức, Đồng Nai (thành viên Hệ thống Giáo dục TTC), cô được nhà trường tạo điều kiện từ cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy đến các chương trình tập huấn nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng. Chính vì vậy, những tiết dạy của cô sinh động hơn, đặc biệt học sinh hứng thú hơn. Cô Lê chia sẻ: “Trước khi được nhà trường cho đi học lớp tập huấn do TTC Edu tổ chức, thực sự em quản lý lớp học chưa tốt. Đặc biệt lúc kiểm tra bài đầu giờ là cực hình đối với học sinh. Nhưng sau khi được dẫn giảng về các phương pháp dạy học, em bắt đầu “hiểu” học sinh mình hơn, để học sinh “tự chủ” một chút, khi đó, học sinh thấy mình là trung tâm của việc dạy học, các em sẽ hợp tác hơn”.

 

 

 

 

 

Giờ thực hành môn Hóa học của học sinh trường Trịnh Hoài Đức.


… và chính sách đãi ngộ

Những kết quả đạt được ban đầu một phần nhờ vào kiến thức thu được từ các buổi tập huấn, phần còn lại nhờ vào nỗ lực tự đổi mới không ngừng của các giáo viên. Tuy nhiên, giáo viên không chỉ làm công tác giảng dạy mà phải thực hiện nhiều công việc liên quan nghiệp vụ khác nên thời gian cho bản thân và gia đình rất hạn hẹp. Thấu hiểu được điều này, trong thời gian tới, TTC Edu sẽ có những chính sách bồi dưỡng, đãi ngộ thiết thực, đồng thời hướng đến việc xây dựng kế hoạch giảng dạy theo hướng giảm tải, tinh gọn kiến thức để giảm áp lực cho giáo viên.

Bà Nguyễn Thanh Diệp – Tổng giám đốc TTC Edu cho biết: “Đầu tư phát triển nguồn nhân lực – cụ thể là phát triển đội ngũ giáo viên là một trong các chính sách cốt lõi mà TTC Edu đã, đang và tiếp tục thực hiện. Chúng tôi sẽ tạo mọi cơ hội để giáo viên phát triển bản thân, nâng cao kỹ năng và phương pháp dạy học tích cực, trước hết để phục vụ cho công tác dạy chữ, dạy người của giáo viên, và quan trọng hơn, bất cứ giáo viên nào cũng có thể trở thành những chuyên gia giáo dục không chỉ riêng của TTC Edu. Đồng thời, TTC Edu cũng sẽ có nhiều chính sách đãi ngộ, bồi dưỡng giáo viên hợp lý, giảm áp lực hiện tại để mỗi ngày đến lớp là một niềm vui, từ đó giáo viên có thể lan tỏa niềm vui, sự tích cực đến các em học sinh.

Trong năm học 2016-2017, các trường phổ thông thuộc Hệ thống Giáo dục TTC sẽ triển khai các lớp học dạy theo dự án, lớp học đảo ngược, E-learning, kỹ năng thuyết trình… theo nguyện vọng của các giáo viên trong hệ thống. Đồng thời, TTC Edu cũng chuẩn hóa cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy phục vụ cho việc ứng dụng các phương pháp dạy học tích cực. Đặc biệt, các trường phổ thông cũng thực hiện chương trình hướng nghiệp gắn với sản xuất kinh doanh thông qua việc đưa học sinh đến học thực tế tại các doanh nghiệp, công ty liên kết của Tập đoàn TTC. Đổi mới từ cơ sở vật chất đến phương pháp giảng dạy, nâng chất đội ngũ giảng dạy sẽ tạo nên những chuyển biến tích cực trong giáo dục, giúp học sinh hứng thú với việc học và giáo viên có thêm động lực làm việc.

Trong năm học 2017-2018, TTC Edu sẽ chính thức đưa vào hoạt động trường THPT Lê Quý Đôn cơ sở III tại phường Long Bình Tân, Biên Hòa, Đồng Nai. Mở rộng cơ sở hoạt động, chiêu mộ giáo viên tâm huyết để đầu tư hiền tài là điều mà TTC Edu tiếp tục thực hiện. Dự kiến năm 2018, các trường phổ thông thuộc Hệ thống Giáo dục TTC cũng hướng đến chuẩn hóa sĩ số lớp học, từ 30-35 học sinh/lớp để dễ dàng áp dụng các phương pháp dạy học tích cực. Những định hướng này sẽ góp phần đổi mới tư duy cả người dạy lẫn người học, tạo điều kiện tốt nhất để giáo viên phát triển bản thân và học sinh phát triển toàn diện trí, đức, thể, mỹ cũng như phát huy tất cả tiềm năng.

 

Theo TTC EDU

 

 

- Tag: TTC EDU , trường Trịnh Hoài Đức , THPT Lê Quý Đôn , phương pháp giáo dục của TTC EDU , THPT Tân Phú , TH-THCS Lê Quý Đôn ,

Tin tức khác
7
Tháng Tư
Đào tạo đội ngũ là một trong bốn nền tảng quan trọng trong chiến lược phát triển chất lượng giáo dục của TTC E...
28
Tháng Ba
Đào tạo đội ngũ là một trong bốn trụ cột trong định hướng phát triển chất lượng giáo dục của TTC Edu, đặc biệt...
12
Tháng Sáu
Trong khi các thầy cô giáo còn đang băn khoăn, trăn trở trước Dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể...
21
Tháng Mười Một
TTC Edu đã tổ chức chuỗi sự kiện chào mừng còn với mong muốn nêu cao và khuyến khích tinh thần tự học của giáo...
26
Tháng Chín
Với niềm tin chung sức chung lòng, gắn bó và đoàn kết sẽ tạo ra sức mạnh đưa TTC Edu ngày càng phát triển, Côn...
9
Tháng Sáu
Trong bối cảnh Việt Nam đẩy mạnh phát triển bền vững và cạnh tranh hội nhập quốc tế sâu rộng, việc phát triển ...