TTC EDU CHỌN LỰA MICROSOFT TEAMS ĐỂ HỌC TẬP, LÀM VIỆC TRỰC TUYẾN

Ngày đăng 14/04/2020 | Lượt xem: 1.193

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Hệ thống Giáo dục TTC Edu đã triển khai học trực tuyến tại các trường Phổ thông, Cao đẳng – Đại học nhằm giúp hoạt động dạy và học được duy trì như một hình thức thích ứng hiệu quả với tình hình hiện tại. Nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, đảm bảo an toàn - an ninh trên không gian mạng cho học sinh, giáo viên, TTC Edu đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chọn phần mềm đáng tin cậy

Hiện nay, các ứng dụng học tập, tổ chức hội nghị trực tuyến được sử dụng rộng rãi, mỗi ứng dụng đều có ưu nhược điểm khác nhau (1). Tuy nhiên, việc sử dụng ngày càng tăng trong hoàn cảnh Covid-19 cũng bắt đầu xuất hiện nhiều lỗ hỏng bảo mật nghiêm trọng. Tại Việt Nam, chúng ta được biết thông tin cảnh báo về an toàn thông tin trên không gian mạng, nhất là các phần mềm miễn phí, phần mềm ZOOM là một ví dụ. Một số nơi trên thế giới như Mỹ, Đài Loan, Singapore… đã phải công bố lệnh cấm sử dụng nhằm đảm bảo an ninh thông tin (2).

Chính vì thế, khi lựa chọn “đối tác” tổ chức lớp học, TTC Edu cân nhắc dựa trên nhiều tiêu chí. Trong đó, an toàn an ninh thông tin được đặt lên hàng đầu vì không gian mạng tiềm ẩn nhiều rủi ro, và đây cũng là một trong những tiêu chí mà TTC Edu đang thực hiện trong Dự án “Bảo vệ trẻ em – Child Safeguarding”.

Mỗi học sinh của Hệ thống Giáo dục TTC Edu có một tài khoản đăng nhập riêng biệt khi tham gia học trực tuyến.

Ngay từ sớm, TTC Edu đã đầu tư về hạ tầng công nghệ, lựa chọn Hệ sinh thái Giáo dục Microsoft với việc trang bị bộ giải pháp Microsoft Office 365 bản quyền, lưu trữ Điện toán đám mây – Azure Cloud trong việc phát triển và quản lý hệ thống. Từ đó, 100% đối tượng tham gia Hệ thống Giáo dục TTC Edu được trang bị tài khoản Microsoft Teams có bản quyền hỗ trợ công tác dạy và học trực tuyến trong thời gian qua.

So với các phần mềm học tập trực tuyến khác, Microsoft Teams có nhiều ưu thế và được tin cậy sử dụng nhờ vào việc hệ sinh thái dịch vụ - tính năng đa dạng và khả năng bảo mật tốt, chỉ những học sinh được cấp tài khoản mới có thể tham gia lớp học và học sinh không thể tự ý mời đối tượng khác vào lớp. Trong quá trình triển khai học trực tuyến bằng Teams, TTC Edu luôn nhận được sự hỗ trợ và chia sẻ từ Microsoft Việt Nam và cộng đồng MIE (Microsoft Innovative Educators - Giáo viên sáng tạo Microsoft) để sử dụng công nghệ một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng của việc giảng dạy, học tập và quản lý trong giáo dục.

Giáo viên có thể giao bài tập, kiểm tra tiến độ học tập của từng học sinh.

Ứng dụng linh hoạt, phù hợp cho từng nhu cầu, đối tượng

Microsoft Teams đã và đang là công cụ hiệu quả giúp toàn Hệ thống Giáo dục TTC Edu vận hành thông suốt với số lượng tài khoản nội bộ lên đến hơn 16.000 người. Kể cả bậc mầm non cũng sử dụng để tổ chức các buổi trò chuyện giữa giáo viên và các bé, giúp tạo kết nối giữa Gia đình – Nhà trường và học sinh luôn được duy trì trong thời điểm cách ly do dịch bệnh.

Ngay từ đầu năm 2020, các buổi tập huấn đã được thực hiện bằng cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến giúp Nhà trường và giáo viên chủ động hơn trong công tác bài giảng cũng như ứng dụng CNTT vào công tác giảng dạy. Nhà trường cũng ban hành bộ hướng dẫn sử dụng cùng với “Nội quy khi tham gia lớp học trực tuyến” và một số hướng dẫn kỹ thuật khác dành cho học sinh, phụ huynh, đảm bảo mọi người cùng thực hiện nhằm nâng cao chất lượng tiết học.

Lớp học trực tuyến cũng sinh động như lớp học truyền thống.

Các môn học đều được điều chỉnh giáo án bài giảng theo hướng trực tuyến, do chính giáo viên bộ môn hướng dẫn và tương tác với học sinh. Trong tiết học trên Teams, giáo viên cũng có sự điều chỉnh phương pháp theo hướng giảng dạy sinh động hơn, lồng ghép các trò chơi và hoạt động phù hợp cho từng đối tượng cũng như không quên thực hiện đánh giá, kiểm tra, sử dụng bảng điện tử thông qua các chức năng của hệ thống… Đây cũng là điểm nổi bật mà ứng dụng Microsoft Teams mang lại.

Tuy vậy, theo đánh giá từ các chuyên gia giáo dục(3), việc học tập trực tuyến không thể thay thế học trực tiếp trên lớp. Do đó, ngoài việc sử dụng nền tảng giao tiếp tốt bằng hệ thống CNTT, vấn đề chính yếu vẫn là sự nỗ lực giữa nhà trường và phụ huynh trong việc phối hợp hướng dẫn, kiểm tra, động viên học sinh chủ động tham gia học tập. Có như vậy, học sinh mới dần hình thành thói quen tự học, chủ động ứng dụng CNTT vào học tập, làm nền tảng cho việc hình thành các kỹ năng cần thiết của Công dân kỷ nguyên số trong tương lai và không lãng phí thời gian các em không đến trường, đồng thời thực hiện phương châm “Tạm dừng đến trường, không dừng học” do Bộ GD&ĐT phát động.

Việc lên giáo án cho bài giảng trực tuyến cần kết hợp rất nhiều yếu tố để thu hút học sinh.

Thầy cô luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho học sinh thông qua việc tương tác trên group lớp.

Vừa qua, TTC Edu đã tổ chức Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh cho học sinh Phổ thông theo hình thức trực tuyến trên phần mềm Microsoft Teams.

TTC EDU

(1): https://www.youtube.com/watch?v=Ljzdn2jmQ4g

(2): https://vnexpress.net/zoom-bi-cam-cua-nhieu-noi-4081876.html

https://vnexpress.net/singapore-cam-su-dung-zoom-day-hoc-truc-tuyen-4082556.html

(3): https://zingnews.vn/bo-gd-dt-cong-nhan-kien-thuc-va-ket-qua-kiem-tra-truc-tuyen-post646140.html 

 

 

- Tag:

Tin tức khác
21
Tháng Chín
Thường xuyên thực hiện hoạt động nâng cao chất lượng nghiệp vụ S&M, ngày 18 và 19/9 vừa qua, TTC Edu đã tổ chứ...
10
Tháng Chín
Với truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước, với nguyên khí quốc gia trường tồn với thời gian thể hiệ...
7
Tháng Chín
Sáng ngày 5/9, tại Lễ Khai giảng năm học 2020-2021, Trường TH-THCS-THPT Tân Phú đã vinh dự đón tiếp bà Tô Thị ...
31
Tháng Tám
Năm học 2020-2021 chính thức bắt đầu. Tâm thế của chúng ta đã khác so với những năm học trước đây vì chúng ta ...
27
Tháng Tám
Để chuẩn bị mọi công tác một cách chỉn chu, mang đến không khí háo hức chào đón năm học 2020-2021, các trường ...